Chăm sóc bé tự kỷ như thế nào

Bé cần được sàng lọc đánh giá sớm để kịp thời can thiệp trong thời gian vàng nhờ vậy can thiệp cho bé kịp thời không bao giờ là trễ.

Theo bác sĩ khoa tâm lý Bệnh viện Nhi đồng Hà Nội cho biết chăm sóc con có vấn đề, quá trình đòi hỏi tình thương yêu, hy sinh, tài chính đều ảnh hưởng tới con. Phụ huynh cần làm gì để giúp con tiến bộ, bầu không khí trong gia đình được vui vẻ, hạnh phúc.

Trẻ con ai cũng cần tình thương yêu thương, thành viên trong gia đình không nên xem con khiếm khuyết con, ở những gia đình bố mẹ và thành viên biết chia sẻ, nâng đỡ nhau, mọi người sẽ có lúc thời điểm tuyệt vọng, mệt mỏi.

Theo bác sĩ bố mẹ cần chuẩn bị, trang bị  con mình đang khó khăn ở đâu, ở lĩnh vực nào, phát triển và phối hợp cùng con lăn lê, bò trườn, chạy, đi, xoay người..vận động khả năng điều khiển ngón tay, bàn tay, nhận thức, ngôn ngữ, hành vi của cá nhân và xã hội. Trẻ thật sự ít vốn từ hay thiếu tập trung, bé sẽ có tăng động kèm theo, hành vi rối loạn phát triển hoặc hành vi từ môi trường giáo dục của bé.

Chăm sóc bé tự kỷ như thế nào
Chăm sóc bé tự kỷ như thế nào

Tuổi phát triển của con hiện nay so với tuổi thật thì các con như nào cần nắm rõ, từ đó sẽ áp dụng chương trình cá nhân cho bé hỗ trợ kịp thời, dạy đúng hướng. Nếu trẻ kèm với động kinh hay táo bón mãn, suy dinh dưỡng, tiêu chảy vì dị ứng sữa… cần điều trị y khoa kết hợp. Phát triển toàn diện cho bé sẽ thúc đẩy các khó khăn, phát huy các điểm mạnh cho bé.

Trường hợp trẻ học ổn, có ngôn ngữ thì đến lớp 6 mới là thời điểm chẩn đoán rối loạn tự kỷ vì có hành vi không phù hợp với bạn gái trong trường bị nhà trường bắt phạt và bé không nhận biết được mình đang vi phạm nội quy của nhà trường cũng như nghi thức xã hội. Bé học lớp 8 từ nhỏ bố mẹ đã bồi dưỡng để trẻ được bao bọc do khả năng ngôn ngữ giới hạn, không được kết bạn, giao lưu, xã giao với bạn bè xung quanh cũng như không được bày tỏ ý muốn cảm xúc của mình với người khác. Chẩn đoán chính xác giúp bố mẹ rõ vấn đề của con và biết được tiên lượng chính xác hơn.

Nếu trẻ ở trong một ngữ cảnh đã nói không đúng, không phù hợp nội dung, kém tương tác qua lại ví dụ như trẻ đọc được chữ nhưng trẻ không hiểu nội dung, đọc số mà không hiểu được chữ số tức là bé đang cần mình giúp đỡ. Trẻ em có thể hát, đọc thơ cả bài nhưng không thể đặt được câu hỏi hay kể chuyện. Trẻ con biếng ăn vì nhu cầu ăn, rối loạn nhai của rối loạn tự kỷ.

Trẻ cần sàng lọc, đánh giá sớm để can thiệp trong thời gian vàng là cách tối ưu nhất. Bố mẹ cần can thiệp chăm sóc con không bao giờ là chậm trễ, hiệu quả can thiệp phụ thuộc vào 3 yếu tố là tình trạng trẻ, sự hợp tác của ba mẹ với nhà chuyên môn, thời điểm can thiệp.