Quy định về thời gian làm việc của người giúp việc.

Người giúp việc phải được nghỉ ít nhất 8 giờ mỗi ngày

Hiện nay nhu cầu thuê người giúp việc ngày càng cao, nghề giúp việc đang trở thành một xu hướng việc làm hâp dẫn trong xã hội. Nghề giúp việc đang có xu hướng phát triển mạnh trong những năm tới khi mà kinh tế hội nhập đang phát triển mạnh, đời sống người dân ngày càng cao. Hơn nữa nghề nghề giúp việc đã được pháp luật công nhận là một nghề chính đáng trong xã hội. Chính vì thế mà các chính phủ cũng phải đưa ra các quy định đối với người sử dụng lao động làm giúp việc. Tham khảo https://giupviechongdoan.com/cam-nang-giup-viec/xu-the-giup-viec-chuyen-nghiep-trong-tuong-lai/
Trong nghị định về lao động làm giúp việc trong gia đình mới được ban hành gần đây quy định người giúp việc nhà phải được nghỉ ít nhất 8 giờ mỗi ngày. Một năm người giúp việc gia đình được phép nghỉ 12 ngày hưởng nguyên lương.
người lao động phải được nghỉ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.
người lao động phải được nghỉ ít nhất 8 tiếng mỗi ngày.

Theo quy định trong nghị định, tiền lương của người giúp việc do hai bên thỏa thuận với nhau những chi phí ăn ở hàng tháng của người giúp việc không được vượt quá 50% mức lương nhận được và không được thấp hơn mức lương cơ bản theo quy định của khu vực người giúp việc làm việc. Mức lương tối thiểu của vùng theo quy định của chính phủ tương tứng là 2,7; 2,4; 2,1 và 1,9 triệu đồng/tháng. Nghị định có hiệu lực áp dụng từ ngày 25/5 không tính trường hợp người giúp việc làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra nghị định còn bổ xung thêm quy định về bảo hiểm cho người giúp việc. Theo đó chủ nhà phải có trách nhiệm chi trả khoản tiền lương tương ứng với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế ( không bắt buộc) cho người giúp việc. Nếu như chủ nhà yêu cầu người giúp việc làm thêm vào những ngày lễ tết thì phải trả cho người giúp việc mức lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật.

Nếu như chủ nhà có nhu cầu đào tạo người giúp việc ở các trung tâm thì số tiền đào tạo huấn luyện người giúp việc phải do chủ nhà chi trả hoàn toàn . Trường hợp chủ nhà tự đào tạo người giúp việc thì chủ nhà không được phép quát mắng, sỉ nhục hay đánh đập người giúp việc . Xem thêm : Lời khuyên cho chủ nhà khi đào tạo người giúp việc.

Trường hợp người giúp việc làm hư hại đồ đạc trong gia đình thì gia chủ có quyền khấu trừ tiền phạt vào lương người giúp việc nhưng không được quá 30% mức lương hàng tháng đối với người giúp việc theo giờ . Trường hợp người giúp việc ở cùng chủ nhà thì mức khấu trừ không được vượt quá 60% mức lương còn lại sau khi đã trừ đi các khoản ăn ở.

Một điều quan trọng trong nghị định là quy định về thời gian làm việc của người giúp việc. Người giúp việc được nghỉ ít nhất 8 giờ mỗi ngày trong đó có 6 giờ nghỉ liên tục. Mỗi năm người giúp việc được nghỉ 12 ngày hưởng nguyên lương nếu người giúp việc làm đủ 12 tháng.

Trước khi người giúp việc nghỉ làm phải báo trước 15 ngày cho gia chủ. Một số trường hợp như tai nạn, ốm đau, không được trả lương đúng kỳ hạn thì người giúp việc có thể báo trước 3 ngày, thậm chí có trường hợp đặc biệt có thể không cần báo.

Để đảm bảo quyền lợi của người giúp việc cũng như quyền lợi của chủ nhà, trước khi thuê người giúp việc gia chủ nên chủ động tìm hiểu, nắm bắt các quy định của pháp luật nhà nước. Hãy tìm đến các trung tâm giúp việc uy tín Tại Hà Nội để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp các thắc mắc, quy định liên quan đến người giúp việc. Nghề giúp việc đang ngày càng rộng mở hơn đối với người lao động khi mà nhiều người có nhu cầu thuê giúp việc chuyên nghiệp. Người giúp việc chuyên nghiệp phải là những người đạt được các tiêu chuẩn nhất định và được đào tạo một cách bài bản  và đương nhiên mức lương mà những người giúp việc đạt tiêu chuẩn chuyên nghiệp không hề nhỏ cùng vơi cơ hội việc làm rộng mở. Xem tại https://trungtamnguoigiupviec.com/kinh-nghiem/the-nao-la-nguoi-giup-viec-dat-tieu-chuan/