Tăng cường hệ miễn dịch cho bé những năm đầu đời

Theo bác sĩ chuyên môn khoa Nhi bệnh viện Đại Học Y Hà Nội cho biết hệ thống miễn dịch ở con người có vai trò chính là duy trì được sự cân bằng môi trường ở bên trong cơ thể nhằm chống lại tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài xâm nhập.

Với bé sơ sinh, trẻ nhỏ miễn dịch được là nhờ hệ thống kháng thể từ người mẹ truyền sang cho con qua nhau thai ở những tháng cuối thai kỳ. Thường chúng tồn tại ở vài tháng đầu sau sinh, dần dần sẽ giảm nhanh chóng. Với bé sơ sinh hệ miễn dịch chưa hoàn thiện thì rất dễ mắc bệnh về tiêu hóa và hô hấp. Ngoài ra thời tiết thay đổi, môi trường là những nguyên nhân khiến cho sức đề kháng bé yếu hơn.

Theo chuyên gia các bậc phụ huynh cần chú trọng tới việc tăng cường hệ miễn dịch cho bé ở những năm đầu đời. Sau đây là một số cách giúp bố mẹ chăm con được khỏe mạnh hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch cho bé những năm đầu đời
Tăng cường hệ miễn dịch cho bé những năm đầu đời
  • Chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học.

Theo chuyên gia cho biết với trẻ có sức đề kháng tốt thì bố mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp với thực đơn hàng ngày. Cha mẹ cần cho con ăn thêm rau, hoa quả có nhiều vitamin như B, C, có trong cam, ổi, bưởi, xoài… Vào các buổi sáng sớm trước 8 h sáng và sau 5 h chiều hàng ngày thì cho các bé tiếp xúc với anh nắng mặt trời để bé hấp thu được vitamin D một cách tốt hơn. Ngoài ra cần đảm bảo cho bé phát triển tốt thì để bé ngủ đủ giấc, ăn uống đủ lượng nước cung cấp mỗi ngày.

  • Không lạm dụng thuốc kháng sinh.

Theo nghiên cứu cho biết vai trò kháng sinh trong bệnh lý nhiễm khuẩn ở bé. Chuyên gia cho hay tình trạng hiện nay các mẹ sử dụng thuốc kháng sinh ở mức cao. Nhiều cha mẹ tự ý dùng thuốc cho con khi thấy con mới có biểu hiện như sốt, ho và chưa biết được nguyên nhân gây bệnh. Thường các bệnh hô hấp đều do virus gây ra nhưng kháng sinh thì chỉ có tác dụng với bé bị nhiễm khuẩn.

  • Bổ sung vitamin, các dưỡng chất trực tiếp.

Chuyên gia cho biết trẻ có miễn dịch tốt thì mỗi ngày chế độ dinh dưỡng là chưa đủ vì thể bố mẹ cần bổ sung một số dưỡng chất giúp con được hấp thu trực tiếp.