Giúp việc tại nước nghèo nhiều lao động phải khẩn cầu giải cứu

Mới lúc đầu nghe chào đón từ các công ty xuất khẩu lao động đi Ả rập xê út làm giúp việc gia đình lương từ 8-10 triệu đồng/ tháng, không mất phí nên nhiều lao động nữ ở các vùng quê nghèo đều nuôi hy vọng được đổi đời. khi đặt chân sang thì mới vỡ mộng và phải nhờ người thân ở quê làm đơn xin kêu cứu khắp nơi để mong để được về quê sớm.

Trường hợp mẹ anh H đi làm từ tháng 7/2015 được công ty đi làm việc ở trung tâm lương 8 triệu đồng làm cả ngày chủ nhật sẽ được thưởng thêm 1 triệu đồng, nhà chủ sẽ chịu chi phí điện thoại và ngày ăn 3 bữa. Nhưng tới khi sang tới bên đấy thì mọi việc đã thay đổi anh H đã phải ký thêm nhiều hợp đồng lao động nữa và phải đi làm xa thành phố khoảng 2.000 km. Đặc biệt chị H phải đi làm thêm cả ngày chủ nhật mà không có thưởng và chỉ được ăn 1 bữa cơm, không được dùng điện thoại. Với thời gian làm việc liên tục như vậy khiến bà H kiệt sức, cơ thể suy nhược… nhưng chỉ được đưa đi khám bác sĩ 1 lần. Bà đành gọi điện thều thào giúp đỡ từ phía công ty xuất khẩu cũ nhưng không ai nghe máy. Sau vài ngày liên lạc thì chủ công ty báo phải nộp hơn 60 triệu đồng tiền bồi thường do hủy hợp đồng và phải tự bỏ tiền mua vé máy bay về. Thậm chí về phía công ty xuất khẩu còn nói nếu không muốn chết mòn tại xứ người thì nhanh chóng gửi tiền càng sớm càng tốt. Bà H đành gọi về gia đình xin kêu cứu từ thủ tướng.

Giúp việc tại nước nghèo nhiều lao động phải khẩn cầu giải cứu
Giúp việc tại nước nghèo nhiều lao động phải khẩn cầu giải cứu

Trong vai người nhà muốn đi xuất khẩu nước ngoài làm giúp việc chúng tôi đã tìm và liên hệ một giám đốc của công ty đào tạo người đi xuất khẩu thì phía công ty cho biết nhu cầu lớn về lao động giúp việc gia đình hiện đang rất lớn nên lao động Việt Nam được miễn phí toàn bộ chi phí như chi phí ăn ở, đi lại, đặt cọc hay làm thủ tục.., mức lương hàng tháng là 9-10 triệu đồng. Lao động được ký hợp đồng 2 năm, sau đó muốn được ký lại thì lại được gia hạn thêm. Bình thường các lao động phải học 2 tháng làm việc nhưng một số nơi đang cần người thì 1 tháng sẽ đi trong đó học tiếng đã mất 2 tuần. Mọi chi phí ban đầu chủ sẽ bỏ ra. Nếu người lao động hủy về nước sớm phải đền bù số chi phí mà họ đã bỏ.

Về thủ tục thì công ty cũng khẳng định chỉ cần nộp hộ chiếu và xác nhận từ xã hồ sơ mà công ty đã cung cấp cho người muốn đi làm lao động. Ngoài ra mỗi người phải đóng 3 triệu đồng để làm visa cho người lao động. Nếu lao động được đi sẽ được trả lại khoản tiền cọc này cùng 5 triệu đồng hỗ trợ vé máy bay trước khi sang. Còn nếu người lao động không đi cũng phải chịu.

Bên phía công ty nói rõ đây là đi làm ô sin, nên nhà họ có việc gì thì mình làm, thời gian làm việc không cố định, tùy thuộc vào chủ. Trước lo lắng của người lao động về rủi ro thì hãy nên tìm hiểu các trung tâm uy tín, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.