Đi du lịch Mộc Châu khám phá ẩm thực truyền thống của người Thái

Một mùa đông nữa lại tới, hoa cải ở Mộc Châu đã bắt đầu lác đác nở. Mùa hoa cải trắng tuyệt đẹp là lý do khiến người ta nô nức rủ nhau đi du lịch Mộc Châu thời điểm này. Ngoài ngắm hoa cải thì một trong những lý do khiến bạn muốn đi du lịch Mộc Châu ngay lập tức là thưởng thức các món đặc sản thơm ngon, đặc biệt là khám phá ẩm thực của người Thái. Người Thái có những món ăn truyền thống mà bất cứ thực khách nào đã từng được thưởng thức một lần đều sẽ nhớ mãi…

Với những món ăn được chế biến kỳ công, độc đáo, văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc Thái vùng Tây Bắc được xem là cách truyền tải hữu hiệu nhất nét văn hóa của dân tộc.
Tất cả món ăn của người Thái đều được chế biến từ nguồn nguyên liệu có sẵn. Thịt trâu, thịt bò, cá, gà được người Thái tẩm, ướp gia vị rất kỹ lưỡng. Gia vị để ướp là ớt, tỏi, gừng, muối, mắc khén (một loại hạt tiêu rừng)… trong đó mắc khén là loại gia vị không thể thiếu tạo nên hương vị đặc trưng cho một số món ăn.

Thịt lợn bản
Thịt lợn bản

Một nét đặc trưng trong các món ăn của dân tộc Thái là khi chế biến những món ăn, người Thái hoàn toàn không dùng dầu mỡ và rất chú trọng tới việc điều phối các vị đắng – cay – mặn – chát. Những vị này được phối hợp tài tình khiến thực khách cảm thấy vừa miệng, không có cảm giác đơn điệu khi ăn những món nướng, luộc, hấp, hun khói,….

Nếu muốn đi du lịch Mộc Châu thưởng thức các món ngon

Các món nướng của người Thái có vị đậm đà, giàu chất dinh dưỡng còn các món hấp, món luộc thì có hương thơm đặc biệt cùng vị ngon ngọt.

Cá nướng
Cá nướng

Một số món tiêu biểu như pà pỉng tộp (cá nướng), khảu lam (cơm lam), nhứa mù khủa (thịt lợn hấp), nhứa giảng (thịt trâu hun khói),… được chế biến rất công phu khiến người ăn nhớ mãi không quên. Từng món ăn như chứa đựng cả tinh hoa văn hóa của người Thái gửi gắm vào đó.

Thịt trâu hun khói
Thịt trâu hun khói

Ngay cả món măng người Thái cũng làm thật đặc biệt và cầu kỳ. Để có được một bát nước cốt măng chua, họ đem măng ngâm vài ba năm để lọc lấy vị chua dịu, ngon mát khi ăn cùng những món ăn khác. Những ai đã từng lên vùng Tây Bắc, khi tới thăm các gia đình người Thái đều dễ dàng nhận thấy nhà nào cũng có sẵn vài chum măng muối chua dành để dùng dần.

Mùa nào thức ấy, người Thái đãi khách bằng sản vật được miền đất Tây Bắc trù phú ban phát cho như: Nhộng ong, cá suối, măng lay, măng đắng, măng ngọt, cải ngồng, cải mèo…

Xôi tím
Xôi tím

Những phương pháp chế biến món ăn của người Thái hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm từ ngàn xưa truyền lại và được lưu giữ từ đời này qua đời khác chứ hoàn toàn không có bất cứ trường lớp chính quy nào giảng dạy. Chính điều này đã khiến cho những món ăn của họ không thể lẫn với bất kỳ dân tộc nào khác.

Bạn là người yêu thích các mùa hoa của du lịch Mộc Châu thì đừng bỏ lỡ mùa hoa mận tuyệt đẹp sẽ tới vào cuối mùa đông này.

Xem thêm: Đi du lịch Mộc Châu khi hoa mận nở trắng đồi.