Du lịch Sapa tìm hiểu văn hóa ẩm thực độc đáo

Du lịch Sapa mùa lạnh này, du khách không chỉ được ngắm cảnh đẹp mà còn được tìm hiểu về nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất này.

Đồ nướng

Đồ nướng Sapa
Đồ nướng Sapa

Thưởng thức đồ nướng khi đi du lịch Sapa đã là một cái thú đối với những du khách đến đây bởi cái cảm giác vừa ăn vừa xuýt xoa cái sự nóng xen lẫn với cái sự cay trong tiết trời se lạnh rất đặc trưng của Sapa không nơi nào có được.

Sapa có vô vàn các món nướng mà với vài ngày ngắn ngủi bạn sẽ không thể nào thưởng thức hết được như củ khoai, củ sắn, trứng gà, cánh gà,… hay những món mang đậm đà hương vị Tây Bắc như thịt bò cuốn cải mèo, cá suối nướng, cơm lam… mỗi món mang một màu sắc riêng tạo nên hương vị riêng cho ẩm thực ở Sapa.

Xem thêm: Du lịch Sapa thưởng thức các món nướng.

Cải mèo

Cải mèo luộc
Cải mèo luộc

Cải mèo có vị đắng nhằn nhặn nhưng khi ăn thì lại càng ăn càng nghiện bởi cái ngọt mát của nó. Loại rau này được người dân Sapa chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như cải mèo luộc chấm nước mắm trứng, cải mèo xào tỏi, cải mèo nấu canh thịt băm, cải mèo cuốn thịt bò nướng…

Rau Susu

Rau susu được biết đến là loại rau đặc sản của xứ lạnh. Khác với các vùng miền khác, ở Sapa susu được trồng một lần và thu hoạch nhiều năm nên có gốc cây rất to. Rau susu ăn ngon nhất là ngọn rau xào với tỏi. Một bữa cơm tại Sapa không thể thiếu một đĩa ngọn susu xào tỏi hoặc quả susu luộc chấm muối vừng.

Lợn cắp nách

Có cái tên có vẻ lạ nhưng thực chất lợn cắp nách chỉ là một loại lợn thông thường nhưng được nuôi theo cách đặc biệt. Chúng không sống trong chuồng trại, không được cho ăn, chăm bẵm mà được thả rông trong vườn, trong rừng cho tự kiếm thức ăn, tự sinh sống. Đến khi được hơn chục cân thì chủ đem thịt hoặc mang ra chợ bán. Vì có nguồn thức ăn tự nhiên nên thịt lợn cắp nách rất thơm, không hề ngấy. Thịt lợn cắp nách được chế biến thành rất nhiều món được ưa thích như luộc, hấp, xào sả ớt, nướng nguyên con, cuốn cải mèo nướng…

Cá Suối

Cá suối
Cá suối

Khám phá ẩm thực Sapa không thể bỏ qua món cá suối Mường Hoa, Mường Tiên.

Cá suối là tên gọi chung của những con cá nhỏ sống tự nhiên ở suối, khi chế biến lên không gợn một chút vị tanh rất được ưa thích. Cá suối thường được rán giòn lên chấm với tương, du khách sẽ nhớ mãi về một món ăn mang đậm hương vị núi rừng.

Cá hồi

Cá hồi xuất xứ từ châu Âu đã được nuôi trồng thành công tại Sapa từ nhiều năm nay và trở thành một loại đặc sản thường được nhắc tới của vùng đất này. Điều kiện thuận lợi cùng môi trường sạch sẽ khiến cho thịt cá hồi ở đây rất tươi, ngon và ngọt. Cá hồi nhúng lẩu hay xông khói, ăn gỏi… đều ngon tuyệt vời.

Măng chua

Măng được bóc bẹ, thái lát mỏng rồi mang đi muối chua, ủ trong 25 – 30 ngày sẽ có món măng chua ngon ngất ngây. Măng chua ăn thay dưa, dầm nước mắm chấm hay đem nấu canh đều ngon.

Nấm hương

Ai đi du lịch Sapa đều mua vài xâu nấm hương về làm quà. Nấm hương Sapa ăn thơm, đã miệng, hay xuất hiện trong các món xào, món canh.

Vừa được ngắm cảnh đẹp, vừa khám phá các món đặc sản ngon ấn tượng du khách sẽ có một chuyến du lịch tuyệt vời.